10 Kỹ năng quan trọng cho sự phát triển của bé

10 kỹ năng quan trọng cho sự phát triển của bé

Trẻ em là lứa tuổi cần được hướng dẫn, chỉ dạy những kỹ năng quan trọng để có thể “uốn nắn” ngay từ nhỏ. Vậy những kỹ năng quan trọng cho sự phát triển của bé là gì? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Hệ Thống Trường Mầm Non Song Ngữ Mỹ- Sài Gòn nhé!

1. Kỹ năng tự ăn

Để cho bé phát triển một cách toàn diện thì trước tiên ba mẹ và các cô giáo trong trường mầm non cần phải luyện cho bé kỹ năng tự ăn. Đây là kỹ năng cần thiết cho trẻ mầm non và được khuyến cáo cho các gia đình trong việc nuôi dạy trẻ. Chỉ khi bé tự giác, tự ăn uống thì ba mẹ mới có thể yên tâm đi công tác hay không thể chăm sóc cho bé.

2. Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Giai đoạn mầm non là lúc trẻ đang có thói quen bắt chước người lớn, học theo lời nói và hành động của những người xung quanh, chính vì vậy các bậc phụ huynh nên hướng dẫn cho bé những kỹ năng giao tiếp ứng xử cơ bản như chào hỏi lễ phép, nhường nhịn… để tạo nền tảng tốt cho bé sau này.

3. Kỹ năng sắp xếp đồ đạc

Một kỹ năng cũng cực kỳ quan trọng là hướng dẫn bé kỹ năng sắp xếp đồ đạc, xây dựng thói quen chỉnh chu, ngăn nắp. Để phát triển kỹ năng này, ba mẹ có thể dạy cho bé cách xếp quần áo.

4. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Ba mẹ đều nghĩ bé còn nhỏ nên thường sẽ chăm sóc nó chúng về mọi mặt, tuy nhiên ba mẹ cũng cần dạy cho trẻ những kỹ năng để tự chăm sóc bản thân như đánh răng, vệ sinh cá nhân, giúp đỡ mọi người,… để trau dồi thêm kỹ năng cho con mình.

5. Kỹ năng biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người xung quanh

Ngay từ nhỏ, ba mẹ cần dạy cho bé các kỹ năng về việc biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người xung quanh. Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng cho sự phát triển tính cách của bé sau này. Kỹ năng này bao gồm các công việc nhỏ như phụ giúp người lớn nhặt rau, rửa chén, quét nhà…

6. Kỹ năng tự học hỏi

Trẻ em là lứa tuổi luôn có sở thích tò mò, tìm hiểu và trong đầu bé luôn là “mười vạn câu hỏi vì sao”, ba mẹ nên tạo điều kiện để bé tự tìm tòi, học hỏi bằng cách mua sách đa dạng chủ đề cho bé, và đồng thời nên dạy bé tự đặt ra các câu hỏi “vì sao” để bé tự tìm câu trả lời.

7. Kỹ năng tự vệ

Ba mẹ không thể ở mãi bên cạnh bé để bảo vệ nên cần dạy cho bé cách tự bảo vệ cho bản thân trong những tình huống nguy hiểm. Ba mẹ nên cho con theo học các môn võ như Karate, Vovinam,.. để bảo vệ bản thân và tốt cho sự phát triển thể chất của bé.

8. Kỹ năng tự sơ cứu vết thương

Ba mẹ nên dạy bé cách tự sơ cứu vết thương cơ bản để tự “chữa bệnh” cho bản thân trong những trường hợp không có ba mẹ bên cạnh.

9. Kỹ năng bơi lội

Bơi lội là bộ môn các ba mẹ nên cho trẻ học và biết để hỗ trợ thể chất và tăng khả năng sinh tồn cho bé. Đồng thời, giúp bé có cơ hội làm quen với môi trường mới, tạo sự thích thú, tăng khả năng sáng tạo trong học tập.

10. Kỹ năng vượt qua khó khăn, thử thách

Trong tâm trí của trẻ, ba mẹ luôn là người “giải cứu” giúp bé vượt qua khó khăn, thử thách. Để giúp bé có thể tự lập, hòa nhập với môi trường mới thì ba mẹ cần dạy cho trẻ các kỹ năng vượt qua khi gặp khó khăn, bằng việc tạo thói quen tự đứng dậy khi bị ngã,…

Như vậy là ba mẹ đã nắm được những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển của bé.  Hệ Thống Trường Mầm Non Song Ngữ Mỹ- Sài Gòn hy vọng rằng ba mẹ có thể áp dụng những phương pháp trên để hướng dẫn, rèn luyện cho bé những kỹ năng cần thiết, đảm bảo cho sự phát triển của bé trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *