Chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của trẻ, vì vậy các loại thực phẩm trong bữa ăn là điều cần được chú trọng. Trong bài viết dưới đây Hệ Thống Trường Mầm Non Mỹ Sài Gòn sẽ “đề cử” hai loại thực phẩm tuyệt vời cho bữa ăn của trẻ. Ba mẹ hãy cùng theo dõi.
Gạo lứt
Gạo lứt được mệnh danh là “vua các loại gạo” bởi có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Phần lớn những chất dinh dưỡng có trong gạo lứt là các chất dưỡng chất đã mất đi trong quá trình sản xuất gạo giã thành phẩm như:
- Vitamin B1, B3 và B6
- Mangan
- Sắt
- Phốt pho
- Selen
- Các axit béo
- Chất xơ
Vì vậy trong danh sách các loại thực phẩm dinh dưỡng cho bé không thể thiếu gạo lứt. Có thể dùng gạo lứt thay thế cho gạo giã trong bất kỳ món gì có thành phần gạo, nhưng bạn phải luôn nhớ rằng cơm gạo lứt nấu lâu hơn gạo thường nên phải ngâm trước để cơm mềm, dễ ăn.
Dưới đây là một số gợi ý chế biến gạo lứt cho bé:
- Nấu gạo lứt bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức, sau đó thả vào một thanh quế nhỏ hoặc nhục đậu khấu.
- Trộn cơm gạo lứt (xay hoặc nguyên hạt) với 1 thìa to sữa chua trắng và hoa quả nghiền.
- Trộn cơm gạo lứt với rau củ hấp chín (có thể xay nếu bé chưa quen ăn thô).
- Nấu cơm gạo lứt loại hạt ngắn rồi nắm cơm thành hình ngón tay cho bé tự cầm ăn.
- Nấu gạo lứt với nước dùng gà / bò / rau củ.
Khoai tây
Một loại thực phẩm nữa mà mẹ nên lưu ý bổ sung vào danh sách thực phẩm dinh dưỡng cho bé đó chính là khoai tây. Khoai tây là loại củ giàu vitamin C, vitamin B6 – một chất hỗ trợ cho quá trình hình thành tế bào mới cho cơ thể bé và kali. Chúng còn cung cấp chất xơ, sắt, axit folic, vitamin B2, các vitamin nhóm B, niacin, kẽm và magie.
Giống như các loại rau củ và hoa quả khác, giá trị dinh dưỡng của khoai tây sẽ giữ được nhiều nhất nếu như để cả vỏ.
Khoai tây thường là loại củ được lựa chọn làm thức ăn thô đầu tiên cho bé bởi có vị dịu nhẹ và ít gây dị ứng. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên cho bé ăn dặm trước khi bé tròn 6 tháng tuổi.
Một số món ăn từ khoai tây mà mẹ có thể chế biến cho bé như:
- Nấu món súp khoai tây và khoai lang
- Nghiền khoai tây đã luộc chín với sữa nóng và thêm một chút tỏi nướng
- Hầm khoai tây cắt miếng nhỏ với nước dùng gà hoặc rau củ, thêm một nhánh tỏi tạo vị thơm ngon.
- Nghiền khoai tây chín với bí đỏ, cà rốt
- Trộn khoai tây nghiền với bơ lạt, sữa ấm, 1 thìa thịt cá trắng đã nấu chín và 1 thìa pho mát bào nhỏ, nặn thành những chiếc bánh nhỏ
- Hấp khoai tây dẻo, rưới chút dầu olive, rắc mùi và lá thơm thái nhỏ
Trên đây là 2 loại thực phẩm tuyệt vời nên được “đề cử” cho bữa ăn của trẻ mà Hệ Thống Trường Mầm Non Mỹ Sài Gòn muốn chia sẻ đến bố mẹ. Hy vọng ba mẹ sẽ lựa chọn được nguồn thực phẩm tươi ngon, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé yêu.