BÀ GIÀ HAY KHÓC

Có một bà già có biệt hiệu là “bà già hay khóc.”

Trời mưa bà khóc, trời tạnh bà cũng khóc. Bà lão thường bán nhang trước cổng một ngôi chùa.
Một ông Tăng hỏi bà: – Bà lão, vì sao bà lại khóc?
Bà trả lời: – Tôi có hai đứa con gái, đứa lớn gả cho người thợ làm giầy vải, đứa nhỏ gả cho người làm dù. Khi trời đẹp tôi nghĩ thương cho đứa nhỏ, dù của nhà nó không bán được. Khi trời mưa, tôi nghĩ thương cho đứa lớn, ai mua giầy vải vào ngày mưa?
Ông Tăng khuyên:
– Bà lão, khi trời đẹp bà nên mừng cho đứa lớn vì giầy sẽ bán được; khi trời mưa bà nên mừng cho đứa nhỏ vì dù sẽ bán được.
– A! Phải ha!
Từ đó, bà già hay khóc không còn khóc nữa. Dù mưa hay nắng bà vẫn cười hì hì.

Mọi vấn đề trong cuộc sống đều luôn có hai mặt tốt – xấu, thiện – ác, khó – dễ, may mắn – xui rủi… Nếu chúng ta biết tư duy theo hướng tích cực, nghĩ đến những cái tốt, cái đẹp, nghĩ đến những vấn đề có tính lạc quan, có xu hướng tích cực, có tính xây dựng thì lòng mình sẽ thấy nhẹ nhàng và thanh thản. Ngược lại, nếu chúng ta tư duy theo chiều hướng tiêu cực, lúc nào cũng nhìn thấy những khuyết điểm, sai lầm, những thói xấu của người khác hay những điều bi quan, chán nản… thì lòng chúng ta sẽ nặng nề, sẽ bực bội, uất ức và thất vọng. Đôi khi, vì sự tư duy tiêu cực mà chúng ta tự làm khổ chính mình, tự dày vò mình và ngập sâu trong tâm trạng buồn khổ.

Tư duy tích cực là chúng ta suy nghĩ mọi vấn đề theo hướng tốt chứ không “ảm đạm hóa” mọi chuyện thành bi thảm, xấu đi…Tư duy tích cực đóng vai trò rất quan trong cuộc sống của chúng ta, có thể góp phần làm thay đổi quan điểm sống và phương cách sống, giúp cho chúng ta sống an vui và hạnh phúc hơn.

Cuộc sống vốn dĩ đã có quá nhiều khổ đau và muộn phiền, đừng tư duy theo chiều hướng tiêu cực để tự làm khổ mình, tự hại mình, hại người thêm nữa. Hãy tư duy theo hướng tích cực, hãy nghĩ tốt về mọi chuyện với tấm lòng bao dung để lòng mình thanh thản và cuộc sống luôn tươi vui, bởi bất cứ việc gì buồn – vui, khổ – lạc, lợi – hại sẽ tùy thuộc vào cách nhìn, cách nghĩ của chính chúng ta.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *