Bí quyết “làm ba mẹ”: Tôn trọng sự khác biệt về tính cách của con

TON TRONG SU KHAC BIET VE TINH CACH CUA CON

Người xưa có câu “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” quả không sai, bởi lẽ có những bé sinh ra không giống tính cách của bất kỳ ai trong gia đình mặc dù được nuôi dạy chung một môi trường, mỗi đứa trẻ đều có tính cách khác nhau. Ba mẹ cần phải tôn trọng sự khác biệt về tính cách của con để có phương pháp dạy trẻ phù hợp.

Tính cách là gì?

Tính cách là tính chất, đặc điểm nội tâm của mỗi con người, là yếu tố quyết định đến suy nghĩ, tâm tư, tình cảm, cảm xúc, tâm trạng, thái độ, ý kiến,… của mỗi con người và được biểu hiện rõ nhất khi tương tác với người xung quanh.

Điều gì hình thành nên tính cách của trẻ?

1. Quá trình nuôi dưỡng: Mặc dù chưa có kết luận rõ ràng trong các nghiên cứu nhưng thực tế cho thấy, nếu những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình có đầy đủ tình yêu thương của bố và mẹ, ông bà,…thì trẻ sẽ có những suy nghĩ tích cực, lành mạnh và vui vẻ. Ngược lại, những đứa trẻ sống trong gia đình không hạnh phúc thì sẽ có nhiều cảm xúc tiêu cực, dần dần sẽ biểu hiện ra hành vi, thói quen, suy nghĩ.

2. Môi trường xung quanh: Ngoài gia đình, trẻ còn chịu tác động bởi môi trường xung quanh, từ nhà hàng xóm, thầy cô, trường lớp…

3. Gen di truyền: Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có những tính cách giống với bố mẹ, đây là sự thay đổi di truyền dẫn đến sự khác biệt trong kiểu gen so với bố mẹ, từ đó trẻ sinh ra sẽ có các đặc điểm giống và khác với bố mẹ.

Bí quyết “làm ba mẹ”: Tôn trọng sự khác biệt về tính cách của con

Mặc dù được lớn lên trong cùng một gia đình nhưng có thể khẳng định tính cách của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Chẳng hạn, có đứa trẻ thì thích sự trầm lắng, hướng nội nhưng có đứa trẻ thì lại thích ham vui, mạo hiểm, hướng ngoại,… Nên các ba mẹ cần lưu ý để đưa ra phương pháp nuôi dạy con cái phù hợp cho từng đứa trẻ.

Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết để ba mẹ có thể nuôi dạy trẻ tốt hơn từ việc tôn trọng sự khác biệt về tính cách của con mà Hệ Thống Trường Mầm Non Song Ngữ Mỹ- Sài Gòn  chia sẻ, ba mẹ cùng tham khảo nhé!

Ba mẹ nên tìm hiểu về tính cách của con 

Việc cần làm để tìm hiểu tính cách của con trong việc nuôi dạy con cái là ba mẹ phải nghiên cứu về tính cách của trẻ. Bằng cách cho chúng tương tác với những người xung quanh.

Ngoài ra, ba mẹ cần quan sát về những cử chỉ, hành động và hoạt động mà trẻ thích thú, cảm xúc như thế nào, năng lượng của chúng và phản ứng với sự thay đổi ra sao,… đây là những đặc điểm quan trọng để ba mẹ có thể có cái nhìn sâu sắc về tính cách của con mình.

Học cách đồng cảm với con

Làm ba mẹ thực sự không khó như bạn nghĩ, chỉ cần học cách đồng cảm và chia sẻ với trẻ thì mọi xung đột đều có thể giải quyết. Ba mẹ cần lùi lại 1 bước để nhìn nhận và cảm nhận mọi thứ từ góc độ của con mình. Điều quan trọng là ba mẹ phải đồng cảm và cho phép con mình được thoải mái lựa chọn những điều mà chúng cảm thấy bình yên và thoải mái nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Hệ Thống Trường Mầm Non Song Ngữ Mỹ- Sài Gòn  về bí quyết “làm ba mẹ”. Hy vọng qua bài viết này ba mẹ sẽ có thêm những kỹ năng bổ ích để nuôi dạy trẻ tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *