Dạy bé kỹ năng chúc Tết hay

dạy bé kỹ năng chúc Tết hay

Tết là dịp để chúng ta gặp gỡ gia đình, họ hàng, bạn bè,… và cũng là dịp để cho bé nhà mình thể hiện là đứa trẻ ngoan trong mắt mọi người. Vậy ba mẹ nên dạy bé những kỹ năng gì để chúc Tết hay? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Hệ Thống Trường Mầm Non Song Ngữ Mỹ- Sài Gòn để được giải đáp nhé!

Việc chúc tụng ngày Tết mang lại ý nghĩa gì?

Ngày Tết là dịp để mọi người qua lại, thăm hỏi, gặp gỡ đầu năm và gửi những lời cảm ơn chân thành đến những người xung quanh mình. Đây không chỉ được xem là một nét văn hóa của người Việt Nam, mà còn mang đậm tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, nhắn nhủ những điều tốt đẹp cho một năm mới bình an.

Hiếu thảo là gốc của đạo đức gia đình, chính vì vậy mà  ngày đầu năm mới là dịp để bày tỏ lòng biết ơn, ghi nhớ công lao sinh thành, dưỡng dục. Người nhỏ chúc ông bà trường thọ, ông bà chúc con cháu,… để mong cầu những điều tốt đẹp, niềm hy vọng đến với những người xung quanh mình.

Dạy bé kỹ năng chúc Tết hay 

Không những người lớn mà trẻ em cũng cần được chỉ dạy để chào hỏi đầu năm mới. Dưới đây Trường Mầm Non USS sẽ chia sẻ đến bạn một số kỹ năng chúc Tết hay nên áp dụng, chi tiết như sau:

1. Dạy bé về ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán

Một đứa trẻ thì chỉ biết ngày Tết là dịp được vui chơi thoải mái, mang quần áo đẹp và được nhận lì xì từ mọi người. Chính vì vậy, ba mẹ và các giáo viên trường mầm non cần phải dạy cho bé hiểu được ý nghĩa của ngày tết Nguyên Đán – Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Ngày Tết Nguyên Đán là dịp để gia đình sum họp, quây quần bên nhau và cùng nhau đón một năm mới an lành. Trẻ em sẽ cùng người lớn đến nhà để chúc Tết ông bà, họ hàng,… để gắn kết tình cảm. Chính vì vậy, khi trẻ em hiểu được ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán thì sẽ thêm trân quý những giá trị văn hoá dân tộc mình.

2. Dạy bé kỹ năng chúc Tết hay

Ngoài việc hiểu thêm về ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán, ba mẹ cần dạy bé thêm nhiều kỹ năng chúc Tết hay, đây là câu chào hỏi năm mới để tạo thêm nhiều may mắn. Vậy kỹ năng này là gì? Hãy xem tiếp nội dung dưới đây của Trường Mầm Non Mỹ Sài Gòn – USS.

Đầu tiên, ba mẹ nên tập luyện cho con trẻ cách ăn nói lưu loát, rõ ràng, tròn vành rõ chữ, cách xưng hô đúng mực và chuẩn bị những câu chúc Tết hay cho bé.

Tùy thuộc vào từng độ tuổi, ba mẹ sẽ dạy bé những câu chúc Tết cho phù hợp. Chẳng hạn, nếu chúc Tết ông bà thì phải “chúc ông bà thật nhiều sức khỏe, sống lâu trăm tuổi”; Nếu chúc Tết người lớn tuổi (trung niên) thì phải “chúc sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt”; Với anh chị thì phải “Chúc hạnh phúc, may mắn và bình an”,… Và đặc biệt lưu ý, ba mẹ nên dạy trẻ cách nhìn thẳng vào mắt người đối diện để thể hiện sự lễ phép và vui vẻ.

Quan trọng, ba mẹ cần dạy cho trẻ cách đáp lời “cảm ơn” với thái độ vui mừng khi nhận được lời chúc, lì xì từ người lớn.

Trên đây là những chia sẻ của Hệ Thống Trường Mầm Non Song Ngữ Mỹ- Sài Gòn về các kỹ năng chúc Tết cho bé mà ba mẹ cần theo dõi. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ba mẹ biết cách dạy cho con mình kỹ năng chúc Tết hay để chuẩn bị cho những ngày lễ Tết sắp tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *