Bí Quyết Dạy Con Cách Chia sẻ

BÍ QUYẾT DẠY CON CÁCH CHIA SẺ

Chia sẻ là kỹ năng cần để trẻ có một cuộc sống hạnh phúc và hòa nhập dễ dàng hơn trong cộng đồng. Khi bước chân vào môi trường mầm non tập thể đầu tiên trong cuộc đời, trẻ cần học cách chia sẻ với bạn bè, thầy cô. Đây cũng chính là tiền đề để trẻ xây dựng lòng bao dung cũng như có cái nhìn tích cực hơn sau khi trưởng thành. Cùng Hệ Thống Trường Mầm Non Song Ngữ Mỹ Sài Gòn USS tìm hiểu về bí quyết dạy con cách chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé.

Xây dựng khái niệm chia sẻ

Cách an toàn và hữu hiệu nhất để con hiểu được khái niệm chia sẻ chính là cùng con vui chơi. Ba mẹ có thể gợi ý cho con chơi những trò chơi mang tính đồng đội cao như xếp hình, chơi cờ, đá bóng hoặc dạy thơ cho con liên quan đến khái niệm chia sẻ. Lúc này, ba mẹ có thể sử dụng những từ ngữ có ý nghĩa tương đồng với “chia sẻ” như “Đến lượt mẹ. Cảm ơn con đã chia sẻ với mẹ nhé”, “ba có thể chơi xếp hình chung với con được không? … để giúp con định hình được khái niệm này.

Giúp con biết chia sẻ cảm xúc

Chia sẻ không chỉ giới hạn ở việc cùng nhau chơi đồ chơi, đồ ăn mà còn phải biết chia sẻ về mặt cảm xúc. Ba mẹ sẽ là người bạn ở bên cạnh con và động viên, khuyến khích con nói ra suy nghĩ, tâm tư của mình. Chẳng hạn như khi con không thích một điều gì đó, mẹ có thể nhẹ nhàng khuyên con nói ra lý do con không thích thay vì ngay lập tức mắng mỏ, cáu gắt với con.

Ba mẹ làm gương cho trẻ

Bắt chước là bản năng vốn có của trẻ. Ba mẹ sẽ là tấm gương chân thực nhất để trẻ noi theo. Chính vì vậy, ba mẹ cần chú ý đến những hành vi hằng ngày và điều chỉnh sao cho phù hợp. Chẳng hạn, mẹ chia cho con một nửa cái bánh, cho con một chiếc khăn ấm khi trời lạnh,… Điều này sẽ giúp trẻ nhận ra được ý nghĩa trân quý nhất của việc chia sẻ.

Có thể nói, chia sẻ là một trong những kỹ năng sống cần thiết cha mẹ cần trang bị cho trẻ từ sớm. Trẻ biết chia sẻ sẽ học được về quy tắc thỏa hiệp, đàm phán, cách thể hiện cảm xúc và dễ cảm nhận được niềm vui trong cuộc sống.

Hệ thống Trường Mầm Non Song Ngữ Mỹ Sài Gòn USS hi vọng rằng, các con sẽ học được cách chia sẻ để có một cuộc sống đầy niềm vui, lạc quan và tích cực hơn.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *