Trẻ biếng ăn hậu Covid-19, phụ huynh nên làm gì?

tre em bieng an

Covid-19 không chỉ gây ảnh hưởng đến phổi, các cơ quan hô hấp mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nhiều trường hợp hậu covid-19 khiến trẻ trở nên biếng ăn, thường xuyên bị tiêu chảy, nôn,… Đây là những triệu chứng bất thường về tiêu hóa xuất hiện phổ biến ở trẻ nhỏ. Vậy khi con biếng ăn hậu Covid-19, phụ huynh nên làm gì?

Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Sau khi mắc covid-19, hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm dẫn đến cơ thể mệt mỏi, đồng thời hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng khá nhiều nên dẫn đến tình trạng biếng ăn. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều thuốc kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh cũng khiến hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, do đó khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở trẻ sẽ kém,đây cũng là nguyên nhân chính yếu gây ra chứng biếng ăn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ hậu covid-19

Sau khi khỏi bệnh, phụ huynh nên cho trẻ ăn thức ăn dạng lỏng như cháo, súp để trẻ dễ tiêu hóa. Bữa ăn nên chia nhỏ thành 5 đến 6 bữa trong ngày để chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn.

Các nhóm chất cần bổ sung trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày gồm: glucid, lipid, protein, vitamin và khoáng chất. Các nhóm thực phẩm cần bổ sung gồm (tinh bột, sữa, rau củ, thịt cá, trứng, các loại hạt)

Ngoài ra, Hệ Thống Trường Mầm Non USS khuyên ba mẹ nên khuyến khích con uống nhiều nước và ăn trái cây tươi để tăng cường trao đổi chất và bổ sung khoáng chất có lợi cho quá trình phục hồi của cơ thể.

Nhóm các thực phẩm giúp trẻ hồi phục sức khỏe nhanh

Mầm Non USS gợi ý một số nhóm thực phẩm “vàng” cho sức khỏe con trẻ như sau:

Nhóm thực phẩm chứa vitamin D: Phổ biến nhất là cá hồi, hải sản, trứng gà, sữa… giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện các chức năng tiêu hóa.

Nhóm thực phẩm giàu Omega-3: Hạt óc chó, hạt chia, hạt điều, cá hồi, cá basa…giúp cải thiện hệ miễn dịch và chống viêm.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin C: Các loại trái cây như cam, quýt, cà chua, bông cải xanh, rau bina,…giúp cải thiện chức năng đường hô hấp và tăng cường hệ miễn dịch.

Lưu ý: Trong giai đoạn này, cần hạn chế cho con ăn các đồ chiên dầu mỡ hoặc các thực phẩm có nhiều cholesterol như nội tạng động vật, óc…Hạn chế uống các loại nước uống có gas và các loại bánh kẹo ngọt.

Phục hồi sau Covid-19 là hành trình không hề dễ dàng. Hành trình này cần sự đồng hành của ba mẹ và sự nỗ lực cố gắng của con trẻ. Trong đó, ba mẹ có kiến thức khoa học đúng đắn sẽ là người giúp con nhanh chóng vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Hệ Thống Trường Mầm Non Song Ngữ Mỹ Sài Gòn USS chúc các con luôn khỏe mạnh để khám phá thế giới này nhé.