Cách Cho Trẻ Ăn Dặm Và Ăn Thô Từ 6 Tháng Tuổi

cach cho tre an dam-01

Ngoài sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cho bé thì ăn dặm là hình thức bổ sung thêm thực phẩm bao gồm tinh bột, các vitamin từ các loại rau, củ, quả, thịt, cá,… cho các bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên ăn dặm không thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ. Hãy cùng tìm hiểu cách cho trẻ ăn dặm và ăn thô từ 6 tháng tuổi mà Hệ Thống Trường Mầm Non Mỹ Sài Gòn chia sẻ trong bài viết dưới đây!

 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách

Khi cho bé ăn dặm ba mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

  • Cho bé ăn từ ít đến nhiều

Khi bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn một lượng ít thức ăn để tập làm quen với ăn dặm, sau đó mới tăng dần lượng thức ăn lên. Bé mới ăn dặm có thể ăn 1 bữa/ngày sau đó tăng lên thành 2 bữa/ngày và kèm theo các loại hoa quả, sữa chua.

  • Cho bé ăn từ lỏng đến đặc

Vì dạ dày của bé còn yếu và chỉ mới quen với việc uống sữa nên khi bắt đầu ăn dặm mẹ nên lưu ý cho bé ăn thức ăn lỏng sau đó mới tăng dần lên thành cháo và cơm nát.

  • Thực phẩm ăn dặm tăng theo thời gian

Tùy thuộc vào tháng tuổi của bé để mẹ có thể tăng thực phẩm ăn dặm. Ví dụ bé từ 6 tới 8 tháng tuổi chỉ ăn cháo và các loại rau củ quả nhưng từ 9 tới 12 tháng tuổi cần bổ sung thêm những nhóm chất từ tinh bột, cá, thịt, trứng,…

  • Thời gian cho bé ăn 

Nên cho bé ăn dặm sau 2h thức dậy và mẹ cần ấn định một khung giờ ăn dặm nhất định cho bé. Điều này giúp bé thích nghi nhanh với việc ăn dặm và không bị rối loạn tiêu hóa.

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có cách cho bé ăn dặm khác nhau, mẹ cần lưu ý:

  • Bé 6 tháng tuổi ăn dặm lần đầu tiên

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng để bé làm quen với việc ăn dặm. Khi chế biến đồ ăn dặm cho bé mẹ cần xay nhuyễn các loại thực phẩm. Đồng thời bé vẫn bú mẹ hoặc sữa công thức.

Bé 6 tháng tuổi ăn 1 bữa/ngày.

  • Bé 7 – 8 tháng tuổi

Bé bước vào 7 – 8 tháng tuổi là giai đoạn ăn dặm chính thức. Các loại thực phẩm mẹ có thể sử dụng như trái cây xay nhuyễn, nước ép trái cây, rau củ xay nhuyễn, thịt xay nhuyễn, các loại đậu xay nhuyễn, ngũ cốc. Giai đoạn này mẹ có thể tăng lên 2 bữa/ngày.

  • Bé 9 – 10 tháng tuổi

Giai đoạn bé từ 9 – 10 tháng tuổi đã có thể cầm nắm, tự bốc thức ăn và nhai được nên mẹ có thể đa dạng lượng thức ăn lên và các loại thức ăn cũng không cần xay nhuyễn nữa.

Mẹ có thể áp dụng cách ăn dặm Nhật hoặc tự chỉ huy cho bé. Từ độ tuổi này có thể ăn dặm 3 bữa/ngày.

  • Bé 11 – 12 tháng tuổi

Giai đoạn này cách bé ăn dặm cũng tương đối giống giai đoạn trước, ngoài ra mẹ có thể nấu cháo cho bé ăn dặm truyền thống.

Ăn dặm là một bước quan trọng để bé làm quen với thực phẩm trước khi cai hoàn toàn sữa mẹ. Vì vậy mẹ cần hết sức lưu ý để con thích thú với việc này và đảm bảo dinh dưỡng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Hệ Thống Trường Mầm Non  Mỹ Sài Gòn sẽ giúp các mẹ có thể kiến thức để cùng con ăn dặm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *