Cách Để Khắc Phục Rôm Sảy – “Kẻ Gây Phiền Nhiễu” Cho Làn Da Của Bé

khach_phuc_rom_say

Mùa hè đang tới gần, đây là thời điểm khiến bé dễ bị rôm sảy – “kẻ gây phiền nhiễu” cho làn da của bé. Rôm sảy còn được gọi là ban nóng, xảy ra khi mồ hôi bị ứ đọng, không thoát khỏi da, nhất là khi thời tiết nóng hoặc ẩm ướt.

Khi bị rôm sảy, bé sẽ xuất hiện các nốt đỏ li ti khắp người, nhưng nhiều nhất thường mọc ở cổ, ngực, lưng, đầu… Các nốt rôm sảy gây ngứa ngáy rất khó chịu. Vì vậy trong bài viết dưới đây hãy cùng Hệ Thống Trường Mầm Non Mỹ Sài Gòn tìm hiểu những cách để khắc phục rôm sảy.

Cho bé mặc áo quần thoáng mát

Một trong những tiêu chí hàng đầu để trị rôm sảy cho các bé đó chính là thông thoáng. Vì vậy vào mùa hè các mẹ nên cho bé mặc áo quần thoáng mát và cần chú trọng đến chất liệu của vải. Cotton là loại vải nên được lựa chọn sử dụng bởi chất liệu này vừa mềm mịn vừa thấm hút tốt. Cho bé mặc thoáng sẽ bước đầu giúp cải thiện bệnh một cách rõ rệt.

Sử dụng kem trị rôm sảy

Thông thường rôm sảy sẽ không phải điều trị bằng thuốc tuy nhiên nếu các bé bị nặng, lan rộng thành các mảng lớn, tấy đỏ và gây ngứa ngáy, khó chịu thì bố mẹ nên sử dụng kem trị rôm sảy để giúp hạ cơn ngứa, bé sẽ dễ chịu hơn.

Tuy nhiên khi sử dụng các loại kem trị rôm sảy, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, bôi đúng cách, đúng liều lượng để tránh làm tổn thương làn da của bé.

Áp dụng các mẹo dân gian

Ngoài ra mẹ có thể áp dụng một số mẹo dân gian sau đây để trị rôm sảy cho bé:

Tắm nước lá khế

Lá khế là một trong những bài thuốc chữa mụn nhọt, mề đay, rôm sảy rất hiệu quả nhờ vào đặc tính chua, có khả năng tán nhiệt giải độc.

Mẹ chỉ cần lấy một nắm lá khế, rửa sạch rồi nấu lên cùng với một ít muối trắng. Sau khi đun sôi khoảng 5 phút thì chắt nước ra chậu lớn rồi pha thêm với nước lạnh và tắm cho bé. Mẹ nên cho bé tắm hàng ngày cho đến khi rôm sảy dịu bớt.

Tắm nước cây sài đất

Một loại cây nữa mà mẹ có thể lựa chọn để trị rôm sảy đó là cây sài đất. Với đặc tính mát, giải độc, tiêu viêm hiệu quả nên mẹ có thể nấu cây sài đất tươi hoặc khô với nước rồi pha thêm nước lạnh để tắm cho bé. Để tăng hiệu quả, mẹ có thể lấy cây sài đất tươi, giã nước rồi bôi lên vùng da bị rôm. Khoảng 2 – 3 ngày sẽ thấy cải thiện đáng kể.

Cho bé nằm phòng điều hòa

Ngoài việc tắm các loại lá cây thì ba mẹ nên cho bé nằm phòng điều hòa với nhiệt độ phù hợp để bé cảm thấy dễ chịu, làn da mát mẻ cũng giúp cải thiện nhanh tình trạng rôm sảy.

Cho bé ăn uống đồ mát

Ngoài việc giữ vệ sinh, làm mát bên ngoài, ba mẹ cũng nên cho bé ăn những đồ thanh mát để giúp điều hòa thân nhiệt từ bên trong, dần dần rôm sảy sẽ biến mất mà không cần phải dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Trên đây là một số cách để khắc phục rôm sảy mà Hệ Thống Trường Mầm Non Mỹ Sài Gòn muốn gợi ý đến ba mẹ, hy vọng với những chia sẻ trên đây ba mẹ có thể giúp bé yêu vượt qua được “kẻ gây phiền nhiễu” này.